7 Tác Phẩm Tượng Điêu Khắc Hy Lạp Cổ Đại Nổi Tiếng Độc Đáo Nhất

Điêu khắc là một quá trình sáng tạo đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ năng và kiến thức để thực hiện. Người Hy Lạp cổ đại được biết đến với các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật điêu khắc vô cùng điệu nghệ và độc đáo. Họ sử dụng các công cụ như đất sét, đá, gỗ hoặc kim loại để tạo ra các hình dạng ba chiều từ một mô hình.

Các nhà điêu khắc Hy Lạp cổ đại đã sử dụng những vật liệu này để chạm khắc một vật thể, có thể là bất cứ thứ gì từ động vật đến hình người. Họ có thể dùng các vật liệu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu , mong muốn hoặc những gì họ có .

Dưới đây là những tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng:

1- Bức tượng Aphrodite de Milos

Bức tượng này là một trong những tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất. Nó được tạo ra bởi Praxiteles vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Tác phẩm điêu khắc này có ảnh hưởng đến nghệ thuật và nghệ sĩ rất lớn cho đến thời điểm hiện tại. Nó cũng đề cập đến như vẻ đẹp, tình yêu và sự hấp dẫn giới tính.

Tượng thần vệ nữ được tạc bằng đá cẩm thạch trắng, cao cỡ 2,04 mét. Bức tượng thể hiện vẻ đẹp sự tràn đầy sức sống của nữ thần mặc dù bị mất đôi tay.

tượng Ly lạp cổ đại

Đặc điểm nổi bật nhất về bức tượng Vệ nữ Milo là thiếu đôi tay . Mặc dù có rất nhiều nhà điêu khắc đã cố hoàn thiện đôi tay cho nữ thần nhưng cho đến nay vẫn chưa có được phương án hợp lý . Do vậy bức tượng bức tượng vẫn ở trong trạng thái thiếu tay như ban đầu.

2- Bức tượng Nike of Samothrace

Nike là một nữ thần chiến thắng của Hy Lạp. Bà là một trong những vị thần quan trọng nhất trong tôn giáo Hy Lạp cổ đại, và bức tượng của bà là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của Hy Lạp cổ đại.

điêu khắc cổ đại Hy lạpNike được tạo ra bởi nhà điêu khắc Kephisodotos vào khoảng năm 330 trước Công nguyên. Bức tượng được làm bằng đá cẩm thạch và có chiều cao ấn tượng 7 mét. Chân trái của bức tượng đặt trên một cái vạc, được cho là tượng trưng cho chiến thắng trước cái chết và thế giới ngầm.

3- Bức gia đình Laocoon

Gia đình Laocoon là tác phẩm điêu khắc của linh mục thành Troy Laocoön và hai con trai của ông đang cố gắng giải cứu con trai họ khỏi một con quái vật biển do Poseidon gửi đến nhằm trừng phạt thành Troy vì đã từ chối các vị thần.

3-buc-tuong-laocoon-va-cac-con-trai
Tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi nhà điêu khắc người Hy Lạp, Polyclitus, vào khoảng năm 450 trước Công nguyên. Ban đầu nó được đặt trong Đền thờ thần Apollo ở Delphi nhưng nó đã bị dỡ bỏ và đưa đến Rome vào khoảng năm 150 sau Công nguyên. Nó hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Vatican.
Phiên bản nổi tiếng nhất của tác phẩm điêu khắc này có lẽ là tác phẩm nằm ở Bảo tàng Louvre nằm ở Paris, Pháp.

4- Bức tượng Charioteer

Tượng Người đánh xe là một tác phẩm điêu khắc của một người đánh xe thời Hy Lạp cổ đại. Nó là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới và là một kiệt tác của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại.Bức tượng CharioteerBức tượng được tìm thấy vào năm 1875 trong một cuộc khai quật ở Olympia, Hy Lạp. Nó được nhà khảo cổ học Waldeck phát hiện trước Đền thờ thần Zeus, được xây dựng vào khoảng năm 450 trước Công nguyên.

5- Bức tượng Zeus và Ganymede

Tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại về thần Zeus và Ganymede là một ví dụ về lý tưởng nhân văn trong nghệ thuật. Nhà điêu khắc Phidias đã cố gắng tạo ra một tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho vẻ đẹp và sự uy nghiêm của thần Zeus.

Bức tượng Zeus và Ganymede

Pho tượng được làm từ ngà voi và vàng, bề mặt mạ vàng nhẵn bóng. Đầu của thần Zeus được làm bằng ngà voi trong khi vai của ông được làm bằng vàng. Tóc của ngài được làm từ tóc thật của con người được thu thập từ khắp Hy Lạp.

Zeus đứng trên bệ cao với chân trái đặt trên vai Ganymede trong khi tay phải đặt trên chuôi kiếm.

Tác phẩm điêu khắc được tạo ra vào năm 447 trước Công nguyên trong thời kỳ Hy Lạp cổ đại đang ở đỉnh cao của một nền văn minh

6- Tượng lực sĩ ném đĩa của Myron

Tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại được biết đến với tính hiện thực và vẻ đẹp của nó. Bức tượng ném đĩa của Myron là một ví dụ hoàn hảo về các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại.

Bức tượng vận động viên ném đĩa của Myron mô tả một vận động viên trẻ đang thi đấu, với cánh tay giơ cao và chân duỗi về phía trước khi anh ấy ném đĩa. Hình dáng của vận động viên này được mô tả toàn bộ chiều dài và nó được chạm khắc từ đá.

 Tượng lực sĩ ném đĩa của Myron

Bức tượng ném đĩa của Myron được tạo ra bởi một nhà điêu khắc tên là Myron của Eleutherna trong thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, sau khi được ủy quyền bởi một người Athen tên là Demetrius Poliorcetes để kỷ niệm chiến thắng của ông trước Athens trong trận chiến.

7- Tượng đồng Artemision Bronze.

Tượng đồng Artemision là một trong những bức tượng nổi tiếng nhất của Hy Lạp cổ đại. Nó được tìm thấy vào năm 1810 bởi một nông dân địa phương trên đảo Aegina. Nó hiện đang ở Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở Athens.

Tượng đồng Artemision Bronze
Tượng đồng Artemision là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất của Hy Lạp cổ đại. Nó được tìm thấy bởi một nông dân trên đảo Aegina vào năm 1810 và hiện nó đang ở Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia ở Athens.

 

 

 

Similar Articles

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Wood Carving

Bài viết liên quan

Một số dạng dao gọt phổ biến dùng khi điêu khắc gỗ

Điêu khắc gỗ là một quá trình làm việc tỉ mỉ, đòi hỏi nhiều dụng cụ khác nhau để hoàn thiện và gia công...

Làm thế nào để chọn loại gỗ phù hợp điêu khắc ô tô

Ô tô điêu khắc không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là biểu tượng của sự khéo léo cùng tinh thần...

Xu hướng điêu khắc gỗ năm 2023 diễn ra như thế nào?

Điêu khắc gỗ không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn mang nét đẹp văn hoá Việt Nam đến với bạn bè...